เคล็ดลับเรียนดี ใช้ชีวิตให้มีความสุขในรั้วมหาวิทยาลัย : หลายๆ คน อาจจะคิดว่าการใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนั้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย ถ้าไม่ได้ลองเข้าไปใช้ชีวิตจริงๆ ก็คงไม่รู้หรอกว่ามันจะยากหรือง่ายแค่ไหนกันแน่ เพราะกว่าจะเรียนจบ 4 ปีได้นั้น เราต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ มากมายที่เข้ามาในช่วงเวลานี้ แต่สำหรับน้องๆ คนไหนที่กำลังจะก้าวเข้าสู่รั้วหาวิทยาลัยและต้องการที่จะใช้ชีวิตในการเรียนให้มีความสุข เรามีเคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยทำให้น้องๆ เรียนได้อย่างมีความสุข แถมยังได้เรียนรู้ประสบการณ์ต่างๆ อีกมากมายในรั้วมหาวิทยาลัย มาฝากกันด้วย…ตามเรามาดูค่ะรู้จักการปรับตัวให้เข้ากับสังคมใหม่
    เป็นการที่น้อง ๆ ต้องพยายามลองเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิตรั้วมหาวิทยาลัย เช่น เพื่อนใหม่ การเรียนรู้แบบใหม่หรือลองหัดทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำมาก่อน เป็นต้น

ลองทำกิจกรรมกับทางมหาวิทยาลัยดูบ้าง
    เมื่อเวลาที่มหาวิทยาลัยมีการจัดงานหรือกิจกรรมก็ลองไปเข้าร่วมกับทางมหาวิทยาลัยบ้าง เพื่อเป็นการเพิ่มประสบการณ์ให้กับตนเอง บางทีเราอาจจะชอบก็ได้นะ แถมยังได้เพื่อนใหม่อีกด้วย

สร้างความสัมพันธ์ที่ดีรุ่นพี่กับรุ่นน้อง
    น้อง ๆ จะต้องรู้จักคบเพื่อนหรือสร้างความสัมพันธ์ที่ดีรุ่นพี่กับรุ่นน้อง และต้องรู้จักวิธีการเข้าหาผู้อื่นก่อน เพื่อเรียนรู้การปรับตัวให้กับสังคมใหม่ได้อย่างมีความสุข

รู้จักที่จะให้อภัยผู้อื่น
    สำหรับข้อนี้อาจจะไม่จำเป็นทำเฉพาะในรั้วมหาวิทยาลัย เพราะนอกมหาวิทยาลัยน้องๆ ก็สามารถทำได้ เหมือนกับสำนวนไทยที่ว่า “เวรย่อมระงับด้วยการไม่จองเวร” เมื่อมีใครมาให้น้อง ๆ รู้สึกไม่ชอบหรือทำให้โกรธ จงจำไว้เสมอว่าการที่ไปจองเวรหรือแก้แค้นเขากลับนั้น ก็ย่อมทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน ทั้งตัวเองและคนที่น้อง ๆ ไปกระทำเขาด้วย ดังนั้นการให้อภัยถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

ลองหัดเข้าชมรมดูบ้าง
    ไม่ว่าจะเป็นชมรม ด้านกีฬา ดนตรี จิตอาสา ฯลฯ เพราะมันจะเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์หลายอย่างเลยทีเดียว แถมยังทำให้เราได้ลองทำในสิ่งใหม่ๆ อีกด้วย

ตีซี้อาจารย์ไว้บ้าง
    นอกจากที่เราจะคบเพื่อนที่ดีแล้ว การที่เราตีซี้กับอาจารย์ไว้ด้วยย่อมเป็นสิ่งที่ดี โดยที่น้อง ๆ จะต้องเป็นฝ่ายที่เริ่มเข้าหาอาจารย์ก่อน รับรองเลยว่าน้อง ๆ จะได้คำปรึกษาในการเรียน การทำรายงานเป็นอย่างดีแน่นอน นอกจากนี้ยังทำให้อาจารย์เห็นว่าเราตั้งใจเรียนและมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีด้วยนะ

เข้าเรียนอย่างสม่ำเสมอ
    การที่น้องๆ เข้าเรียนสายนั้น อาจจะทำให้น้องๆ พลาดเรื่องสำคัญก็เป็นไปได้ เช่น เข้ามาไม่ทันเช็คชื่อไม่ทัน (เพราะบางมหาวิทยาลัยถ้าน้อง ๆ เข้าเรียน แต่เข้าสายเช็คชื่อไม่ทัน อาจารย์ก็เช็คขาดไปเลย แล้วถ้าเป็นแบบนี้บ่อย ๆ ก็จะทำให้น้อง ๆ หมดสิทธิ์เข้าสอบ) หรือไม่ก็ทำให้พลาดแนวข้อสอบไป เป็นต้น

คิดทุกอย่างก่อนที่จะทำอะไรลงไป
    เพราะการที่ทำอะไรก่อนคิดว่าสิ่งนั้นจะส่งผลเสียหรือผลดีมากกว่ากัน อาจจะทำให้เราพลาดหลาย ๆ อย่างไปได้ เช่น การเลือกทำกิจกรรม ก็ควรเลือกทำไม่ชนกับเวลาเรียนหรือไม่กระทบกับการเรียน ไม่งั้นมีหวังเกรดตกแน่นอนค่ะ


ที่มา : https://campus.campus-star.com/variety/44067.html

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts