เริ่มปีใหม่ได้อย่างแฮบบี้ กับ 7 วิธีปลุกพลังชีวิต
เริ่มปีใหม่ได้อย่างแฮบบี้ กับ 7 วิธีปลุกพลังชีวิต     หลายคนตั้งใจจะใช้ปีใหม่เพื่อเริ่มต้นสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต รวมถึง
บางคนก็ตั้งใจจะใช้ปีใหม่เพื่อปรับปรุง เปลี่ยนแแปลงตัวเองใหม่ อะไรที่เคยทำไว้เมื่อปีที่ผ่านมาไม่ค่อยจะพอใจ ก็ตั้งใจจะแก้ไข ปรับจูนสติตัวเอง เพื่อให้ชีวิตดีขึ้นในปีนี้   วันนี้เราจึงมีข้อแนะนำดีๆ "เริ่มปีใหม่ได้อย่างแฮบบี้ กับ 7 วิธีปลุกพลังชีวิต" เพียงแค่คุณเปลี่ยนวิธีคิดเท่านั้น  คุณก็จะมีความสุขตลอดทั้งปี มีแรงกายและแรงใจอย่างล้นเหลือเพื่อที่จะได้ทำสิ่งที่หวังไว้ให้ประสบความสำเร็จได้ตลอดทั้งปีค่ะ1. ยิ้มให้กับคนอื่นอย่างจริงใจ
     เคยไหมรู้สึกได้ว่าอีกฝ่ายยิ้มให้เราเป็นพิธีหรือยิ้มไปงั้นๆ และนั่นทำให้เรารู้สึกว่าอีกฝ่ายไม่ได้จริงใจกับตน เรื่องนี้เลยน่าจะเป็นสิ่งที่หลายๆ คนควรฝึกการยิ้มให้กับผู้อื่นอย่าง “จริงใจ” นอกจากนี้แล้ว การที่เรายิ้มอยู่บ่อยๆ นั้นก็ทำให้คนอื่นๆ สัมผัส
ได้ว่าเรารู้สึกดีกับเขา และนั่นน่าจะเป็นสะพานอย่างดีให้อีกฝ่ายรู้สึกดีกับเรานั่นเองค่ะ

2. ไม่บ่นให้คนอื่นฟังมากเกินไป
     เวลาเราบ่นอะไรนั้น สิ่งที่ตามมาคืออารมณ์และความรู้สึกด้านลบ แน่นอนว่าถ้าเราอยู่กับความรู้สึกแบบนี้บ่อยๆ ก็คงรู้สึกหดหู่หรือแย่กันได้เหมือนกัน การที่คุณจะบ่นกันใครนั้น คุณอาจจะต้องดูว่าเขาเหล่านั้นอยู่ในโหมดหรือเป็นคนที่รู้สึกร่วมไปกับคุณหรือเปล่า ถ้าเขารู้สึกร่วมไปกับคุณก็อาจจะโอเคอยู่ แต่ถ้าไม่ใช่แล้ว การที่คุณบ่น บ่น บ่น ก็อาจจะทำให้คุณดูแย่ในสายตา คนอื่นนะคะ

3. เชื่อและเปิดใจให้คนอื่นได้เร็ว
     จริงอยู่การเชื่อใจคนง่ายๆ อาจจะสร้างภาระและอันตรายให้กับตัวเราเองได้ แต่การที่เราไม่เชื่อใจคนอื่นก็คงยากที่คนอื่นจะมาเชื่อใจเรา การจริงใจและเปิดใจยอมรับคนอื่นแต่แรกๆ นั้น มีส่วนที่จะทำให้คนรอบข้างรู้สึกว่าเราเข้าถึงได้ ซึ่งนั่นมีส่วนที่จะทำให้คนเหล่านั้นอยากพูดคุย แลกเปลี่ยน และแชร์ประสบการณ์กับเรามากขึ้นค่ะ

4. ไม่ขัดหรือหักหน้าคนอื่น
     เวลาที่คนชอบพูดอะไรขัดโน่นขวางนี่มักทำให้อีกฝั่งรู้สึกอึดอัดอยู่ไม่น้อย เช่นเดียวกับการทำอะไรที่ทำให้อีกฝ่ายเสียหน้าก็ไม่ต่างกัน แม้ในความเป็นจริงคุณอาจจะไม่ได้เห็นด้วยกับเขาเสียทีเดียว แต่มันก็ใช่ว่าคุณจะต้องไปทำลายเขาเสียเมื่อไร แถมคนอื่นที่มองเห็นอาจจะคิดว่าคุณเป็นพวกจ้องทำร้ายคนอื่นเอาเสียเปล่าๆ ซึ่งนั่นก็เป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ค่อยสู้ดีเท่าไรเสียด้วยนะคะ

5. คิดบวกกับคนอื่นๆ
     ถ้าคุณเอาแต่วิจารณ์คนโน้น ติคนนี้ อะไรๆ ก็ไม่ดีไปเสียหมด ใครๆ ก็คงจะระวังตัวกับคุณเป็นแน่เพราะไม่รู้ว่าคุณจะเอาพวกเขาไปพูดอะไรเสียๆ หายๆ อีกเมื่อไร มันเลยเป็นการจำกัดตัวคุณ ให้อยู่กับคนที่เชื่อใจคุณได้เท่านั้น (ซึ่งมันก็ไม่ได้เพิ่มมาง่ายๆ หรอกนะ) มันคงจะดีกว่าถ้าคุณมองคนอื่นในแง่บวก อาจจะไม่ต้องถึงขั้นเชียร์หรืออวยกันออกหน้าออกตา แต่ทำให้คนรู้สึกว่า คุณไม่มีพิษมีภัยและปราถนาดีกับคนอื่นๆ อย่างนี้ใครๆ ก็คงโอเคที่จะมาคุยกับคุณนั่นแหละค่ะ

6. อย่าคุยโวหรือโม้เกินตัวเอง
     การพูดสิ่งที่ตัวเองทำได้เป็นเหมือนการตลาดให้ตัวเอง แต่ถ้าคุณพูดเกินจริงเมื่อไรมันก็ไม่ต่างจากโฆษณาชวนเชื่อที่พอคนเห็นแล้วก็จะรู้สึกว่าคุณไม่ได้จริงใจอะไรกับคนฟัง  แต่ในทางกลับกันว่าถ้าคุณถ่อมตัว พูดแต่พอดี แล้วคนอื่นเห็นคุณค่าของคุณมากกว่าที่คุณบอกเล่าไว้ มันก็จะยิ่งทำให้คนอื่นๆ รู้สึกดีกับคุณมากขึ้นไปด้วย

7. มั่นใจตัวเองแต่ไม่ใช่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล
     การที่คุณมั่นใจในตัวเองทำให้คนอื่นสนใจและให้ความเคารพคุณ แต่นั่นก็ต่างจากการที่คุณมองว่าคุณคือศูนย์กลาง
ที่อะไรๆ ก็ต้องเป็นไปอย่างที่คุณคิด ยิ่งถ้าคุณไปตัดสินทุกๆ อย่างตามความคิดของคุณ  ประเภทที่อะไรที่ผิดจากความคิด
ของคุณนั้นไม่ถูกต้องล่ะก็ มันก็เหมือนกับการที่คุณตีตราทุกอย่าง  โดยเอาตัวเองคนเดียวเป็นที่ตั้ง แล้วแบบนั้นใครจะรู้สึก
ผ่อนคลาย  เวลาคุยกับคุณบ้างล่ะ ฉะนั้นการมั่นใจในตัวเองเป็นเรื่องดี แต่มันต้องมาพร้อมกับการเปิดใจและยอมรับคน

ที่มา : https://women.trueid.net/detail/D6xAeOV41gmAuthor

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414