5 วิธีดูแลสุขภาพช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย  ในช่วงที่สภาพอากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้ เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวฝนตก ทำให้ร่างกายของบางคนอาจจะปรับสภาพไม่ได้เป็นธรรมดา ดังนั้นเราจึงควรดูแลตัวเองให้มากๆ เพื่อให้มีสุขภาพที่แข็งแรง  ดังนั้นเราจึงมี  5 วิธีดูแลสุขภาพของเราว่ายๆ ในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง มาฝากทุกท่านค่ะ ตามเรามาเลย1. เลือกกิน - ทานอาหารที่เป็นประโยชน์ อย่าง สตรอเบอร์รี่ ที่มีวิตามินซีสูง แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนั้นผักและผลไม้อีกหลายชนิดก็ช่วยป้องกันโรคที่จะเกิดในช่วงหน้าหนาวได้ เช่น หอมหัวใหญ่ จะช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ อาการหอบหืด กระเทียมสด ช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันการจับตัวเป็นลิ่มเลือด

2. ฟิตร่างกายให้พร้อม : ตราบใดที่ร่างกายยังแข็งแรงดี ก็จะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บใดๆ มากล้ำกรายเราได้ ซึ่งการจะมีสุขภาพดีได้ก็ต้องหมั่นออกกำลังกาย อาจไม่ต้องออกอย่างหนัก แค่ลองท่ายืดเส้น ยืดกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยปรับการทำงานของระบบไหลเวียนเลือดให้ดียิ่งขึ้น สลับกับการวิ่งจ๊อกกิ้งทุกเช้า หรือเลือกคาร์ดิโอที่ช่วยเรียกเหงื่อได้ดี

3. สวมเสื้อผ้าอุ่นๆ : เตรียมหยิบเสื้อกันหนาวตัวโปรดออกมาทำความสะอาด เพื่อมาสวมใส่ทำให้ร่ายกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ป้องกันการเกิดหวัดหรือภูมิแพ้ เพราะในช่วงที่อากาศแห้งอย่างหน้าหนาว เป็นช่วงที่ทำให้หลายคนเป็นหวัดและมีอาการของโรคภูมิแพ้ได้ง่าย

4. ทำความสะอาดที่นอน : ช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นสบาย ชวนง่วงอยู่ตลอดเวลา เรามักขลุกตัวอยู่แต่บนที่นอน จึงแนะนำให้หมั่นทำความสะอาดเครื่องนอนบ่อยๆ โดยการซัก หรือนำออกไปผึ่งแดดทุกสัปดาห์ เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับและไรฝุ่น

5. หมั่นบำรุงผิว : อากาศแห้งในช่วงหน้าหนาว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้นจนผิวแห้งแตกเป็นขุย จึงต้องเลือกครีมบำรุงผิวที่มีมอยส์เจอไรเซอร์สูง หรือมีส่วนผสมของน้ำมันสักเล็กน้อย เพื่อเติมความชุ่มชื่นให้กับผิว รวมถึงหมั่นทาลิปมันบ่อยๆ เพื่อบำรุงริมฝีปาก

ที่มา  :  https://www.posttoday.com/life/healthy/525431

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts