ใกล้จะเข้าช่วงสอบกันเข้าไปทุกที หลายคนอาจจะรู้สึกเครียดและกดดันมากกว่าเดิม จนทำให้หลายๆ ครั้งเราก็ไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือเลย เรามีวิธีที่จะมาแนะนำให้น้องๆ สามารถโฟกัสกับการอ่านหนังสือได้มากขึ้น ตามเรามาค่ะวางแผนตารางในแต่ละวันกำหนดออกมาเลยว่าวันนี้เราต้องอ่านบทไหนบ้าง หรือจะต้องทำโจทย์แล้วทบทวนเท่าไหร่ แต่ขอย้ำว่าให้วางแผนตามกำลังของเราที่ไหวอย่าเน้นที่ปริมาณมากเกินไป อาจจะใช้วิธีแบบ Pomodoro Technique  (อ่าน 25 แล้วก็พัก 15 นาที ซึ่งทำให้อ่านได้มากขึ้น แล้วก็พยายามสลับวิชาอ่านในแต่ละวัน เพื่อที่จะได้ไม่หนักที่วิชาเดียวมากเกินไป

ความเครียดทั้งหลายจงหายไป! แน่นอนว่าในทุกๆ วัน หลายคนก็คงจะมีความกังวลส่วนตัวอยู่แล้ว แต่ถ้าเราไม่สามารถกำจัดความกังวลออกจากหัวไปได้ เราก็จะอ่านหนังสือไม่รู้เรื่อง สิ่งที่ควรทำคือ เราจะต้องเอาความเครียดออกไปให้หมดก่อน ไม่ให้มันมารบกวนเราขณะที่อ่านหนังสือ ซึ่งแต่ละคนก็จะมีวิธีที่แตกต่างกัน 

นั่งสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบ การนั่งสมาธิจะช่วยให้จิตใจสงบ, หัวของเราปลอดโปร่ง แล้วก็จะทำให้เรามีสติในการอ่านหนังสือ/ทำโจทย์มากยิ่งขึ้น ซึ่งการนั่งสมาธิไม่จำเป็นต้องนั่งนานๆ เลยค่ะ ถ้าใครเพิ่งจะเริ่มนั่งก็เริ่มที่ 5-10 นาทีต่อวันก็ได้ หลังจากนั้นก็ค่อยๆ เพิ่มเวลาขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

สถานที่ก็สำคัญ! เราควรเลือกสถานที่ตามคามเหมาะสมของเราบางคนอาจจะชอบความเงียบ แต่บางคนก็ชอบได้ยินเสียงสิ่งรอบตัว ขอแนะนำว่าสถานที่นั้นควรมีแสงสว่างเพียงพอต่อการอ่านหนังสือ (ถ้าสว่างไม่พออาจจะทำให้ปวดตา แล้วก็ไม่แนะนำให้อ่านหนังสือบนเตียงเพราะอาจจะเผลอหลับได้นะคะ

อยู่ห่างจากอุปกรณ์ที่จะทำให้เราเสียสมาธิ!ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์หรือโทรทัศน์ถ้าใครรู้ว่าตนเองคงเผลอเล่น ก็ควรนำอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ห่างๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะเล่นเลย พออยู่ในช่วงเบรก เราก็ให้รางวัลตนเองเป็นการดูการ์ตูซัก 1 ตอน เพื่อเป็นการตอบแทนกับการอ่านหนังสืออย่างหนักของเรา

ดื่มแล้วดื่มอีกการดื่มน้ำเปล่านี่แหละ เป็นประโยชน์กับร่างกายของพวกเรามาก ถ้าเราอยากให้ตัวเราเองทำงานได้ดีก็ควรจะดื่มน้ำให้ได้เยอะๆนะคะ จะเป็นน้ำแบบขวดลิตรหรือกระติกน้ำก็ได้เอามาตั้งไว้ข้างๆ โต๊ะเลย!

อย่าทำหลายอย่างพร้อมกัน (multitasking) ถ้าใครที่พยายามจะอ่านหนังสือวิชานี้ไปด้วยวิชานั้นไปด้วย ทำโจทย์ไปด้วย เพื่อที่ว่าจะได้อ่านพร้อมกัน หลายๆ วิชา จะได้ไม่เสียเวลา บอกเลยว่าอย่าหาทำเด็ดขาด! เพราะเราจะไม่สามารถโฟกัสเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้ แล้วสุดท้ายเราก็จะจำอะไรไม่ได้เลย

ถ้าใครที่รู้สึกว่าเราทำหลายวิธีแล้ว แต่ก็ยังไม่มีสมาธิในการอ่านหนังสือเลย แนะนำให้น้องๆ ลองงีบก่อนสัก 10-20 นาที เพื่อกระตุ้นร่างกายของเราตื่นตัว, ออกไปเดินเล่นด้านนอก มองต้นไม้เพื่อให้เราผ่อนคลาย หรือลองไปอาบน้ำให้มีความสดชื่น แล้วค่อยกลับมาอ่านหนังสือใหม่อีกครั้งค่ะ

ที่มา  https://today.line.me/th/v2/article/RBNE0xm

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

ภาพประกอบบทความ

  :   กราฟิก : ปิยะฉัตร ธนภัทรธุวานันท์

Related Posts