รู้หรือไม่? การฟังเพลงสามารถช่วยปรับเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นความรัก อารมณ์ ความเครียด หน้าที่การงานการฟังเพลงช่วยคุณได้หมด มีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์มาแล้วด้วย ถ้าไม่เชื่อลองอ่านบทความนี้ให้จบแล้วคุณจะต้องพยักหน้าเห็นด้วย มาดูกันเลยค่ะเพลงช่วยให้คุณผ่อนคลาย
    ในหนังสือ 59 วินาทีเปลี่ยนแปลงตัวคุณเองภายในหนึ่งนาที ระบุว่าการฟังเพลงคลาสสิกนั้นช่วยให้ผ่อนคลาย เพราะความดันเลือดของคุณจะลดลงเมื่อฟังเพลงคลาสสิก ดังนั้น ข้ามเพลงร็อคหรือเพลงแจ๊สไปฟังเพลงคลาสสิกเวลาที่รู้สึกเครียดมาก ๆ แล้วชีวิตคุณจะดีขึ้น

เพลงที่มีความเกรี้ยวกราด จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในทางบวกให้กับตัวคุณ
    มีผลการพิสูจน์มาแล้วว่า เมื่อให้ผู้เข้าร่วมทดลองฟังเพลงที่มีทำนองเนื้อร้องที่เกรี้ยวกราด พวกเขาจะสามารถทำสกอร์ได้ดีกว่าปกติ

เพลงช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด
    เมื่อยาแก้ปวดออกฤทธิ์ไม่เร็วดั่งใจคุณ ลองเปิดเพลงโปรดของคุณดูสิ แล้วจะรู้ว่าการฟังเพลงนั้นช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี

เพลงช่วยให้คุณออกกำลังกายได้ดีขึ้น
    สิ่งสำคัญในการเข้ายิมไม่ใช่รองเท้าหรือชุดกีฬา แต่ไอพอดหรือเครื่องฟังเพลงแบบพกพาสักเครื่องคือสิ่งที่คุณต้องมี เพราะการได้ฟังเพลงโปรดขณะที่คุณออกกำลังกายจะช่วยให้คุณเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้มากขึ้น

เพลงช่วยให้คุณเจอกับความรัก
    ข้อนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะรีบจดเอาไว้ การฟังเพลงนอกจากจะสร้างความน่าสนใจในตัวคุณได้แล้ว รู้หรือไม่ว่า ผู้หญิงจะยินยอมให้เบอร์โทรศัพท์ได้ง่ายขึ้นหากเธอได้ฟังเพลงรักในเวลานั้น

ฟังเพลงแล้วช่วยให้คุณมีชีวิตรอด
    สิ่งสำคัญในการช่วยชีวิตคนด้วยการปั๊มหัวใจหรือ CPR นั้นจังหวะคือสิ่งสำคัญ และจังหวะจากเพลง Staying Alive ของ the Bee Gees นั้นเป็นจังหวะที่เฉพาะตัวสามารถนำมาประกอบกับการ CPR ได้เป็นอย่างดี

เพลงช่วยให้คุณทำงานได้ดีขึ้น
    ข้อนี้ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่บ้าง แต่มีเสียงสนับสนุนว่าการฟังเพลงระหว่างการทำงานอาจลดคุณภาพงานลงบ้างแต่จะช่วยให้คุณทำงานได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

การฟังเพลงช่วยให้คุณฉลาดขึ้น
มีงานวิจัยจำนวนมากที่พิสูจน์แล้วว่าการฟังเพลงนั้นช่วยเพิ่มไอคิวให้กับคนฟังได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฟังเพลงคลาสสิก นั้นจะช่วยสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เพลงช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพส่วนตัวได้ดีขึ้น
    ถ้าคุณต้องการให้ใครมีจิตใจที่อ่อนโยนขึ้น ลองให้เขาฟังเพลงดู เคยมีการศึกษาพฤติกรรมของเด็กวัย 8-11 ปี ที่พฤติกรรมมีแนวโน้มก้าวร้าว ด้วยการให้พวกมาเรียนดนตรี ผลปรากฏว่าเด็กกลุ่มนี้มีพฤติกรรมที่ดีขึ้นอ่อนโยนขึ้น และ เหนืออื่นใดมีพัฒนาการทางอารมณ์มากขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  https://www.sanook.com/campus/1402896/

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

ภาพประกอบบทความ

  :   กราฟฟิค : ปิยะฉัตร ธนภัทรธุวานันท์

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

Related Posts