คุณเชื่อหรือไม่ว่าการกินโยเกิร์ตไม่เพียงแต่จะช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักเท่านั้น โดยเฉพาะการกินโยเกิร์ตก่อนนอน ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายในหลากหลายด้านเลยทีเดียว วันนี้เราจึงรวบรวม 6 คุณประโยชน์ที่ได้จากการกินโยเกิร์ตก่อนนอนมาแบ่งปันให้ได้ทราบกัน ตามเรามาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง 1.หลับง่าย

    ประโยชน์ในข้อนี้เหมาะสำหรับสาวๆ ที่มีปัญหาในเรื่องการนอนหลับ โดยเฉพาะใครที่กำลังปรับตารางการนอนให้ตรงต่อเวลา แนะนำให้กินโยเกิร์ตก่อนนอนกันค่ะ เพราะโยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม ดังนั้นจึงมีสารทริปโตเฟน ที่มีส่วนช่วยส่งเสริมให้เกิดความรู้สึกง่วง นอกจากนี้ทริปโตเฟนยังช่วยกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย จึงทำให้ง่วงได้ง่ายอีกด้วย

2.ช่วยควบคุมน้ำหนัก
    เมื่อสาวๆ กินโยเกิร์ตก่อนนอน  จะช่วยในเรื่องคลายความหิวกลางดึกได้ดี เนื่องจากในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยโปรตีน จึงทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่มท้องนาน ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่มีแคลอรีต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังอยู่ในช่วงของการควบคุมน้ำหนักได้ดี แต่ทั้งนี้ก็ควรเลือกกินโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำและมีปริมาณน้ำตาลน้อย ซึ่งแนะนำให้เลือกกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะช่วยตอบโจทย์ได้มากที่สุด

3.เสริมสร้างกล้ามเนื้อ
    ในขณะที่ร่างกายกำลังหลับอยู่นั้น กระบวนการเสริมสร้างและฟื้นฟูส่วนที่สึกหรอเริ่มทำงาน และการกินโยเกิร์ตก่อนนอน ก็ถือเป็นการเสริมโปรตีนให้ร่างกายเพื่อสามารถดึงไปเสริมสร้างกล้ามเนื้อต่อไป อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อที่ได้รับความเสียหายอีกด้วย

4.กระตุ้นระบบขับถ่าย
    โยเกิร์ตอุดมไปด้วยโพรไบโอติกส์ ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังเป็นแบคทีเรียที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร รวมทั้งระบบขับถ่ายให้สามารถทำงานได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญโพรไบโอติกส์ยังมีส่วนช่วยปรับความสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้ ทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี

5.ดีท็อกซ์ร่างกาย
    แน่นอนว่าเมื่อร่างกายขับถ่ายได้ดี ลำไส้ก็ได้รับการดีท็อกซ์ไปในตัว ส่งผลดีต่อการดูดซึมสารอาหาร โดยเฉพาะกับสาวๆ ที่มักมีอาการอึดอัดท้องหรือถ่ายยาก ก็สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ด้วยการทานโยเกิร์ต เพราะโพรไบโอติกส์ช่วยปรับสมดุลของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

6.ทดแทนการดื่มนมก่อนนอน
    สำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนจากนมหรือร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสจากนมได้ ก็สามารถกินโยเกิร์ตทดแทนการดื่มนมก่อนนอนได้เช่นกัน เนื่องจากกรดแลคติกและแบคทีเรียที่อยู่ในโยเกิร์ตช่วยลดปริมาณแลคโตสที่มาจากนม จึงทำให้ผู้ที่แพ้นมสามารถกินโยเกิร์ตได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ เกิดขึ้น

    การกินโยเกิร์ตให้ถูกวิธีย่อมส่งผลดีต่อร่างกายได้เสมอ เพราะร่างกายจะสามารถรับประโยชน์จากสารอาหารที่อยู่ในโยเกิร์ตได้อย่างเต็มที่ สำคัญที่สุดคือการทานควบคู่กับอาหารทั้ง 5 หมู่ และดื่มน้ำให้มากๆ พร้อมทั้งออกกำลังกายเป็นประจำจะเป็นการดีต่อสุขภาพร่างกายอย่างมากเลยทีเดียวค่ะAuthor

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

Related Posts