เมื่อเราต้องทำงานวันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง คงจะดีไม่น้อยถ้ามีต้นไม้เพิ่มความสดชื่นที่โต๊ะทำงานด้วย แต่จะดียิ่งกว่า ถ้าต้นไม้ที่เลือกมานั้นช่วยเสริมความปังในเรื่องหน้าที่การงานได้ด้วย! ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าควรจะหาต้นอะไรมาปลูกดี  
เรามีต้นไม้ที่เหมาะแก่การตั้งไว้บนโต๊ะทำงานเพื่อเสริมดวงหน้าที่การงานมาฝากกัน ตามเรามาดูเลยค่ะกระบองเพชร – การงานก้าวหน้า
    กระบองเพชรเป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมในหมู่พนักงานออฟฟิศอย่างมาก ด้วยรูปทรงที่สวยงามแปลกตาตามแต่สายพันธุ์ ดูแล้วเพลินตา และยังมีความเชื่อด้วยว่าเป็นต้นไม้ที่ช่วยเสริมดวงให้มีโอกาสก้าวหน้าในหน้าที่การงานได้เร็วขึ้น รวมถึงช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่าง ๆ ได้ด้วย ยิ่งถ้าใครปลูกแล้วต้นกระบองเพชรออกดอกให้เห็นด้วย ก็เชื่อกันว่าจะนำโชคลาภมาให้ มีเงินทองใช้สอยไม่ขาดมือกันเลยทีเดียว ขอแค่รู้เทคนิคในการปลูกก็จะทำให้เติบโตและมีดอกได้    เคล็ดลับสำคัญ คือวางต้นกระบองเพชรให้โดนแดดโดยตรงในช่วงที่กำลังโต ประมาณ 4-6 ชั่วโมงต่อวัน และหมั่นใส่ปุ๋ยสำหรับบำรุงต้นกระบองเพชรอย่างสม่ำเสมอ หากโต๊ะทำงานของใครตั้งใกล้หน้าต่างอยู่แล้ว ก็ถือเป็นทำเลที่เหมาะแก่การนำมาปลูกเพื่อเสริมดวงอย่างยิ่ง

พลูด่าง – การงานราบรื่น
    พลูด่างเป็นไม้เลื้อยที่ดูแลง่ายมาก เพราะไม่จำเป็นต้องมีแสงเยอะก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี หากนำมาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน ก็จะช่วยเสริมดวงให้ทำงานได้ราบรื่นไม่ติดขัด และมีคนคอยให้การสนับสนุน พลูด่างที่เป็นที่นิยมมีด้วยกัน 3 สายพันธุ์ แต่พันธุ์ราชินีสีทองเป็นพันธุ์ที่มีลำต้นเล็กที่สุด สีสันสดใสเขียวแกมเหลือง และใบมีรูปทรงสวยงามคล้ายรูปหัวใจ ทำให้นิยมปลูกเป็นไม้ประดับในแจกันหรือในกระถาง


  
  นอกจากนี้ ราชินีสีทองยังเป็นพันธุ์ที่เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมบุญบารมีให้กับเจ้าของ และเป็นไม้มงคลประจำคนเกิดวันจันทร์ วันพุธ รวมถึงผู้ที่เกิดราศีตุลย์ด้วย โดยสามารถปลูกด้วยการแช่น้ำไว้อย่างเดียว หรือปลูกในน้ำละลายปุ๋ยเคมีก็ได้เช่นกัน 
จึงเหมาะแก่การใส่แจกันสวย ๆ ตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน

ลิ้นมังกรแคระ – ปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย
    ลิ้นมังกรแคระเป็นไม้ล้มลุกที่สามารถปลูกในที่แสงรำไรได้ และไม่จำเป็นต้องรดน้ำเยอะ แค่สัปดาห์ละครั้งก็พอแล้ว จึงเหมาะที่จะนำมาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน เพราะไม่ได้แค่ดูแลง่ายเท่านั้น แต่มีความเชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่ช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ที่จะเข้ามาหาเราให้ออกไปได้

    นอกจากนี้ ก็ยังเป็นต้นไม้ที่มีงานวิจัยของ “นาซา” หรือองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริการับรองว่าช่วยฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษและสารเคมีต่าง ๆ ได้ด้วย
    โดยลิ้นมังกรจะคายออกซิเจนออกมาในช่วงกลางคืน จึงนิยมนำมาตั้งไว้ในห้องนอนเช่นเดียวกัน ซึ่งหากตั้งไว้สักประมาณ 6-8 ต้น มีรายงานว่าจะช่วยผลิตปริมาณออกซิเจนได้เพียงพอต่อการหายใจตามปกติของคนสำหรับ 1 คนเลยทีเดียว

คลาสซูล่า – เสริมพลังบวก เรียกเงินทอง
    คลาสซูล่าเป็นไม้อวบน้ำที่มีชื่อไทยเป็นมงคลว่า “ต้นใบเงิน” และ “ต้นไม้สวรรค์” ซึ่งมีความเชื่อว่าเป็นพืชที่เสริมพลังบวก ช่วยให้มีความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน และยังเชื่อว่าจะช่วยเรียกเงินเรียกทองให้กับคนที่ปลูกด้วย
    ต้นใบเงินนิยมมอบเป็นของขวัญให้กัน ทั้งในกรณีที่ได้งานใหม่ ขึ้นบ้านใหม่ หรือทำกิจการค้าขายต่าง ๆ ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยแนะนำตำแหน่งให้ตั้งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ยิ่งปลูกและมีใบเพิ่มขึ้นเท่าไรก็เชื่อว่าจะมีโชคลาภมากขึ้นตามไปด้วย
สำหรับการดูแลถือว่าเหมาะมากสำหรับหนุ่มสาวพนักงานออฟฟิศ เพราะเป็นไม้อวบน้ำ จึงรดน้ำแค่สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว โดยให้สังเกตดูว่าดินยังชุ่มน้ำอยู่หรือไม่ เพราะหากรดน้ำมากเกินไปก็อาจจะทำให้รากเน่าได้

ไผ่กวนอิม – กิจการรุ่งเรือง ประสบความสำเร็จ
    ไผ่กวนอิมเป็นไม้ยืนต้นที่นิยมนำมาปลูกเพื่อเสริมดวงด้านความมั่งคั่งทางการเงิน จึงเหมาะกับผู้ที่ทำงานด้านการค้าขาย เพื่อช่วยให้มีโชคลาภ กิจการเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา จึงมักนิยมมอบเป็นของขวัญให้กับผู้อื่นเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย    หากจะนำต้นไผ่กวนอิมมาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน ตามหลักฮวงจุ้ยจะแนะนำให้ตั้งไว้ที่ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงใต้ของโต๊ะทำงาน โดยเชื่อว่าจะช่วยเสริมดวงให้มั่งคั่ง การงานประสบความสำเร็จ ร่ำรวยยิ่งขึ้นได้
    ไผ่กวนอิมเป็นไม้ที่สามารถปลูกในน้ำได้ เพียงนำก้อนกรวดขนาดใหญ่มาช่วยในการยึดต้นไผ่ไม่ให้ล้มแทนการใช้ดิน แต่ต้องระวังไม่ให้น้ำมีส่วนผสมของคลอรีนด้วย เพราะอาจทำให้ใบไหม้มีสีน้ำตาลคล้ำได้

ขอบคุณที่มาและ ภาพประกอบ  https://www.sanook.com/home/29317/
https://tonkit360.com/

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

Related Posts