การอ่านหนังสือหรืออ่านเลคเชอร์ในสิ่งที่ตัวเองจดไปอาจเป็นสิ่งที่น่าเบื่อ ยิ่งหากเป็นเนื้อหาที่มีแต่ตัวหนังสือแล้วยิ่งทำให้เราง่วงหรือไม่อยากอ่านเพิ่มขึ้นไปอีก วันนี้เรามีวิธีทำให้เลคเชอร์ดูน่าอ่าน น่าสนใจขึ้นในแอป GoodNotes 5 หรือในแอปจดโน้ตอื่นๆ ไปชมวิธีกันเลยค่ะ1. ตกแต่ง Header หรือหัวข้อให้ดูน่าสนใจ
    หัวเรื่องหรือหัวข้อก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราสามารถจดจำรายละเอียดข้างในได้ เราอาจจะตกแต่งให้ดูแปลกตาหรือสีสันฉูดฉาดหรือเพียงให้เห็นว่าหัวข้อนี้ ตกแต่งแบบนี้ คือหัวข้อของอะไร อยู่ในหมวดไหน2. สีปากกาหรือปากกาไฮไลท์
    จัดเซตของสีปากกาหรือปากกาไฮไลท์อย่างเป็นระบบ เช่น สีเขียวแทนผลลัพธ์ สีส้มแทนวิธีทำ ใจความสำคัญแทนด้วยสีฟ้า หากเราทำเป็นระบบบ่อยๆ จะทำให้เราจำง่าย และรู้ว่าสีไหนคืออะไร ลองไปปรับดูนะคะ3. ตัวย่อ คำย่อ หรือสัญลักษณ์
    ในการจดโน้ตหรือเลคเชอร์จากอาจารย์ ต้องใช้ความเข้าใจและความเร็ว ซึ่งในบางครั้ง เราไม่สามารถจดทุกอย่างลงไปได้ วิธีง่ายที่สุดคือ หัดใช้คำย่อหรือสัญลักษณ์ต่างๆ เข้ามาแทน หากคิดว่าจะจำคำย่อหรือสัญลักษณ์ไม่ได้ ก็ให้ทำหน้าอ้างอิงหรือ Reference ไว้ก็ได้นะคะ ถ้าใช้บ่อยๆ จนติดเป็นนิสัยเราก็จะจำสิ่งนั้นได้ง่ายขึ้นค่ะ

4. หาการจดที่เป็นสไตล์ของตัวเราเอง
    ความเข้าใจในการจดเลคเชอร์ของแต่ละคนอาจมีเทคนิคที่ไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะต้องใช้วิธีใส่ภาพประกอบ, เน้นสีสันเยอะๆ, Mind Map หรืออื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้เราสนุกกับการจดและเข้าใจในสิ่งที่เราทำอีกด้วย5. การใช้สติกเกอร์หรือของตกแต่ง
    เช่น ใช้สติกเกอร์ที่เป็นรูปกล่องข้อความหรือเป็นโพสอิทแปะตกแต่ง เพิ่มตัวการ์ตูนตกแต่งในหัวข้อต่างๆ ทำให้ที่เมื่อไรก็ตามที่หยิบเลคเชอร์ขึ้นมาอ่าน จะไม่ทำให้เรารู้สึกเบื่อและเพลิดเพลินกับเนื้อหามากขึ้น

6. วาดภาพประกอบ
หากบางครั้งเราไม่สามารถเข้าใจในเนื้อหาด้วยการอ่านได้ ก็ให้วาดภาพประกอบง่ายๆ ด้วยเลย จัดองค์ประกอบ โยงลูกศร เชื่อมเนื้อหาต่างๆ ใส่สีสันให้แตกต่าง เน้นให้เราเข้าใจมากขึ้น


7. ความเป็นระเบียบของเนื้อหา
ข้อนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก หากเนื้อหาที่เราจัดวางนั้น รกเกินไป อยากแปะหรืออยากแทรกตรงไหนก็แทรก ซึ่งจะทำให้เราไม่สามารถจดจำอะไรได้เลย และอาจปวดหัวตาลายมากยิ่งขึ้นด้วย วิธีง่ายๆ  คือ เราอาจจะวางเลย์เอาท์ของแต่ละเรื่องหรือแต่ละวิชา กำหนดโทนสีหรือรูปแบบต่างๆ ไว้ เพื่อความสบายตาและง่ายในการอ่านด้วยนะคะ

    วิธีทั้งหมดนี้สามารถจัดการได้ด้วย GoodNotes ที่ง่ายต่อการสร้าง ลบ แก้ไข จะปรับแต่งอะไรก็ง่ายมากๆ และที่สำคัญคือ ได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และลูกเล่นของตกแต่งมากมายทำให้ไม่เบื่อและน่าหยิบขึ้นมาอ่าน สร้างความจดจำให้เราเป็นอย่างดี  หรือนำไปปรับใช้กับการจดเลคเชอร์ในสมุดหรือแอปอื่นๆ ก็ได้นะคะ
ดาวน์โหลด GoodNotes 5 ได้ที่ >> App Store

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :  https://www.iphonemod.net/how-to-lecture-goodnotes.html
ขอบคุณภาพจาก – Pinterest

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts