เทคนิคในการ “จำข้อมูลเยอะๆ ในเวลาสั้นๆ” ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือแม้แต่การทำงาน ก็ต้องมีข้อมูลที่จำเป็นจะต้องเรียนรู้และจดจำ ซึ่งในบทความนี้เรามีเทคนิคดี ที่จะช่วยในการ ท่องจำข้อมูลยาวๆ ให้ได้ในเวลาที่สั้นกว่าเดิม มาฝากกันค่ะ1. อ่านข้อมูลที่ต้องการจดจำซัก 2-3 รอบ
    อ่านข้อมูลทั้งหมดก่อนโดยใช้เวลาไม่มาก ซึ่งจะทำให้เราคุ้นเคยและสร้างความเข้าใจในเนื้อหาและลำดับของข้อมูลทั้งหมด ก่อนที่จะไปเริ่มจดจำข้อมูลสำคัญๆต่อไป

2. แบ่งข้อมูลออกเป็นช่วงสั้นๆ
    เป็นไปไม่ได้ที่เราจะจดจำข้อมูลทั้งหมดในครั้งเดียว ดังนั้นเราจะต้องแบ่งมันออกเป็นช่วง และค่อยๆจำทีละส่วนๆ แบบนี้จะทำให้เราจดจำข้อมูลได้เร็วขึ้น

3. กำหนดเลขลำดับ
    การกำหนดหมายเลขหรือลำดับให้กับข้อมูลแต่ละส่วน จะทำให้การจดจำง่ายขึ้น เนื่องจากสมองของเราจะมีวิธีจดจำ ตัวเลข กับข้อมูลเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้เรานึกได้ถึงข้อมูลได้ตามลำดับ

4. อ่านออกเสียง
    เริ่มอ่านข้อมูลด้วยเสียงให้ตัวเองฟัง ซักรอบ 2 รอบ เพื่อเป็นการเพิ่มการเปิดช่องทางรับข้อมูลจากทางหู และ ทางสายตาด้วย

5. เริ่มจดจำข้อมูล
    เริ่มจดจำข้อมูลทีละส่วน ตามลำดับ เมื่อเริ่มจำได้ ก็ค่อยเลื่อนไปจำลำดับต่อไป เราจะค่อยๆจำได้ เพราะจะนึกถึงความต่อเนื่องของข้อมูล ทีละส่วนๆ ตามกันมา

6. คิด จำ ทบทวน
    พูดซ้ำๆ ทีละส่วนตามลำดับ โดยพยายามไม่ดูข้อมูลหรือโน้ต แต่ให้คิดถึงความหมายของสิ่งที่พูด นึกถึงที่มา สาเหตุและผล หรือสิ่งที่ตามมา ของแต่ละส่วนไปเรื่อยๆ เพื่อที่เราจะสามารถนึกถึงข้อมูลที่จะติดตามกันมาเป็นลำดับ ให้ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะจำได้

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :  Eduzones

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts