10 ไอเทมติดกระเป๋า ป้องกันกันโควิด-19    ในช่วงเวลาวิกฤตที่ “นอกบ้าน” คือพื้นที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ การป้องกันตัวเอง ให้ห่างไกลจากเชื้อโรคนับเป็นเรื่องสำคัญอันดับหนึ่งทั้งในเรื่องพฤติกรรม เช่น การเว้นระยะห่างระหว่างสังคม (Social Distancing) การทำงานที่บ้าน รวมไปถึงการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติแล้ว เพื่อความมั่นใจ และอุ่นใจ เวลาที่อยู่นอกบ้านในกระเป๋าก็ควรจะพก “10 ชิ้น ไอเท็มต้องมี” ช่วยให้ปลอดภัย ห่างไกลจากโควิด-19 ดังนี้ค่ะ    1.แอลกอฮอล์เจล ควรจะเป็นแอลกอฮอล์เจล 70% เพื่อใช้ล้างมือเวลาอยู่นอกบ้าน กลายเป็นไอเท็มติดตัว ติดกระเป๋า หรือบางคนก็มีขวดใหญ่พกไว้ติดบ้าน เพื่อทำความสะอาดมือซึ่งเป็นอวัยวะที่เราใช้จับและสัมผัสอยู่ตลอดเวลา

    2.สบู่ล้างมือ สบู่เหลว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวกาย เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ควรนำมาใช้ล้างทำความสะอาดร่างกาย หรือมือของเราบ่อยๆ เมื่อจับสัมผัสสิ่งต่างๆ เพราะสบู่เหลวล้างมือ จะไม่ทำให้ผิวแห้งเท่ากับแอลกฮอล์เจล ดังนั้นควรใช้ควบคู่ หรือสลับกัน

    3.หน้ากากอนามัย อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่ต้องพกติดตัวตลอด เป็นด่านป้องกันละอองเชื้อโรคจากการไอ จาม รวมถึงฝุ่นขนาดมาตรฐานทั่วไปได้ในเบื้องต้น ที่สำคัญยังช่วยป้องกันไม่ให้ใช้มือที่สกปรกไปสัมผัสใบหน้า

    4.ทิชชู่เปียกฆ่าเชื้อโรค ของใช้เบื้องต้นในการเช็ดทำความสะอาดมือ หรือความสกปรกตามร่างกาย บางครั้งหากเข้าห้องน้ำสาธารณะแล้วไม่มีกระดาษชำระ และไม่สะดวกใจที่จะใช้น้ำจากสายชำระทำความสะอาด ทิชชู่เปียกก็เป็นทางเลือกที่ดีอีกทางหนึ่ง

    5.ถุงมือยาง เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยเพื่อลดการสัมผัสจุดเสี่ยงต่างๆ โดยตรงกับมือของเรา

    6.ช้อน-ส้อมส่วนตัว ถือเป็นเกราะป้องกันลดความเสี่ยงในการได้รับเชื้อที่ติดต่อกันทางน้ำลาย

    7.หลอด ควรเลือกใช้หลอดใช้แล้วทิ้ง หรือหลอดส่วนตัว สามารถช่วยลดการติดเชื้อไวรัสได้ โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจที่สามารถติดต่อผ่านการจับมือ แล้วนำมือนั้นไปสัมผัสหลอดและนำเข้าสู่ปากได้

    8.บรรจุภัณฑ์อาหาร เนื่องจากสถานการณ์การรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นอาจจะไม่ปลอดภัยนัก จึงควรใช้ภาชนะแบบพกพา เช่น ปิ่นโตหรือกล่องอาหารส่วนตัว จะช่วยรักษาสุขอนามัยไม่ต้องใช้ปนกับใคร เพื่อลดการติดเชื้อ

    9.อาหารเสริมภูมิต้านทานให้กับร่างกาย เลือกอาหารเสริมที่ช่วยปรับภูมิคุ้มกันร่างกาย เพื่อให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงและอยู่ในสภาวะสมดุลเพียงพอที่จะป้องกันการติดเชื้อและอาการอักเสบต่างๆ เมื่อภูมิคุ้มกันร่างกายสมดุล ก็ลดโอกาสที่จะป่วยไข้ และสามารถต้านทานโรคหรือไวรัสได้ดียิ่งขึ้น

    10.ปรอทวัดไข้ พกติดบ้าน หรือสำนักงาน กันไว้สำหรับเช็กร่างกายและวัดอุณหภูมิ โดยเฉพาะเทอร์โมมิเตอร์แบบไม่ต้องสัมผัสผิวหนัง เพราะไม่ต้องสัมผัสร่างกายของคนอื่น

ที่มา :  https://www.matichon.co.th/lifestyle/health-beauty/news_2141990

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts