&..." /> 8 เทคนิคสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ที่สามารถเปลี่ยนให้เราประสบความสำเร็จ
    การที่คนเราจะประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้นั้น  ต้องอาศัยความพยายามเป็นอย่างมาก เพราะเราจะต้องผ่านอุปสรรคมากมาย เพื่อให้เราก้าวได้เดินไปสู่จุดหมายได้ และการสร้างแรงบันดาลใจ จึงเป็นตัวช่วยอีกทางหนึ่งที่ทำให้เราได้ลุกขึ้นสู้และสามารถก้าวข้ามปัญหาและอุปสรรคไปได้  วันนี้เราจึงมี 8 เทคนิคการสัร้างแรงบันดาลใจดีๆ ที่เราสามารถให้กำลังใจตัวเองแบบง่ายๆ แต่สามารถเปลี่ยนให้เรากลายเป็นคนที่ประสบความสำเร็จได้ในทุกๆ เรื่อง ตามเรามานะคะ1. มีความเชื่อมั่น
     ก่อนอื่นนั้น เราควรมีความเชื่อมั่นในตัวเองก่อนค่ะ โดยการสร้างทัศนคติดีๆ เช่น เชื่อมั่นว่าตนเองทำได้และสามารถผ่านปัญหาที่กำลังเจออยู่ตอนนี้ไปได้ ซึ่งหากเรามีความเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว เราก็จะเกิดความมั่นใจและสามารถเอาชนะปัญหาได้ในที่สุด

2. มีเป้าหมายที่ชัดเจน
     การจะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากจะต้องมั่นใจในสิ่งที่ทำแล้ว การวางแผนและตั้งเป้าหมายที่ชัดเจนก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เราประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เพราะจะช่วยให้เราไม่ไขว้เขวทำให้เรามีแรงจูงใจที่จะไปให้ถึงเป้าหมายได้

3. หาแบบอย่างหรือบุคคลตัวอย่าง
      ลองหาแบบอย่างหรือบุคคลตัวอย่างที่เราชื่นชอบมาเป็นแรงบันดาลใจของเรา  โดยเราอาจชื่นชมบุคคลเหล่านั้นจากการ
กระทำ แนวคิด หรือประสบการณ์ต่างๆ ที่บุคคลเหล่านั้นได้ถ่ายทอดออกมา เราสามารถเลือกบุคคลเหล่านั้นมาเป็น
แรงบัลดาลใจของเราได้ ถือเป็นการให้กำลังใจตัวเองอีกทางค่ะ

4. เรียนรู้จากความผิดพลาด
     "ไม่มีใครไม่เคยทำพลาด" คนทุกคนย่อมเคยผ่านความผิดพลาดมาแล้วทั้งนั้นค่ะ เพียงแต่เราควรนำความผิดพลาดนั้นมาเป็นประสบการณ์และเตือนตัวเองว่าไม่ควรทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าในเรื่องเดิมๆ รวมถึงเรายังไม่ควรจมปลักอยู่กับความผิดพลาดนั้นๆ เราควรปล่อยวางแล้วก้าวต่อไป เพื่อความสำเร็จในวันข้างหน้าค่ะ

5. รู้จักบริหารเวลา
    ในบางครั้งเราก็จำเป็นต้องทำอะไรหลายๆ อย่างในเวลาจำกัด ซึ่งเราจะไม่สามารถทำให้สำเร็จได้เลยหากไม่รู้จักบริหารจัดการเวลาที่ดีค่ะ การเรียงลำดับว่าสิ่งใดควรมาก่อนและสิ่งใดควรทำทีหลัง เป็นนิสัยหนึ่งของคนที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งหากเราอยากจะประสบความสำเร็จก็ควรฝึกตนเองให้มีนิสยแบบนี้ด้วยนะคะ

6. เปิดใจ ลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำ
      การติดอยู่กับความเคยชินเก่าๆ ทำให้เราไม่มีประสบการณ์ที่หลากหลาย ซึ่งหากเราอยากเป็นคนที่เรียนรู้อะไรหลายๆ ด้าน ก็ควรจะเปิดใจทดลองทำอะไรใหม่ๆ หรือเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ด้วยเช่นกัน เพราะประสบการณ์ที่หลากหลายจะช่วยเราให้รับมือกับอุปสรรคในรูปแบบต่างๆ ได้ค่ะ

7. มองโลกในแง่ดี
     ลองยิ้มรับกับปัญหาและมองว่านั่นคือประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ทำให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นค่ะ ซึ่งการจะยิ้มรับปัญหาได้นั้น เราก็ควรเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนที่มองโลกในแง่ดีเสียก่อน เพราะเมื่อมองทุกอย่างเป็นไปในด้านบวกแล้ว จะช่วยทำให้เรามีจิตใจโปร่งใสและเกิดแรงบันดาลใจที่ดีเกิดขึ้นมาได้ค่ะ

8. อย่าเสียเวลากับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง
     เรื่องบางเรื่องหรือแม้แต่คนบางคนก็ไม่ควรที่เราจะไปเสียเวลาด้วย เพราะนอกจากจะไม่ได้ประโยชน์อะไร กลับมีแต่เสียกับเสีย ซึ่งหากเรารู้อย่างนี้แล้ว เราก็ควรจะเอาเวลาที่มีไปทำสิ่งที่มีประโยชน์จะดีกว่าค่ะ

ที่มา  :  https://women.trueid.net/detail/rGynn0oAW8P

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts