ถ้าหากคุณติดโทรศัพท์มือถือมากเกินไป ไม่ว่าจะเป็นโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่กระทั่งเกมส์โมบายต่างๆ
อาจทำให้คุณไม่มีเวลาทำอย่างอื่นเลย รวมไปถึงบางครั้งคุณอาจจะอยากจะหยุดเล่นมัน
แต่ก็ไม่สามารถหยุดได้! วันนี้เรามีแนวคิดใหม่ๆ ที่จะเตือนตัวคุณว่าควร
เลิกติดโทรศัพท์มือถือ ได้แล้ว1. คุณจะไม่ได้ทำสิ่งอื่น ๆ ที่มีความหมาย
ลองคิดแบบนี้นะ เวลาที่คุณใช้โทรศัพท์ จะเป็นเวลาที่คุณไม่ได้ทำสิ่งอื่น ๆ เช่น การออกไปเที่ยวกับเพื่อน หรือ ไปหางานอดิเรก ให้คิดว่าควร “ใช้เวลาในชีวิตของคุณให้มากขึ้น”  กับสิ่งที่มันมีค่าและมีความหมาย

2. ถามตัวเองว่าคุณต้องการที่จะใส่ใจอะไร
ถามตัวเองว่าคุณต้องการให้ความสนใจอะไร? ที่ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นในมือถือ คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมแอปฯ มากมายจึงฟรี นั่นเป็นเพราะผู้โฆษณาเป็นลูกค้า และความสนใจของคุณคือสิ่งที่ถูกขาย คนที่ออกแบบแอปพลิเคชั่นต้องการความสนใจของเราต่อแอปนั้น เพราะนั่นคือวิธีที่พวกเขาได้เงิน

3. สร้างแรงจูงใจที่จะเตือนคุณให้ถึงเป้าหมาย
สร้างแรงจูงใจที่จะเตือนคุณให้ถึงเป้าหมาย และทำให้ชีวิตขอคุณง่ายขึ้น หากคุณต้องการใช้เวลาอ่านหนังสือมากขึ้นให้วางหนังสือไว้บนโต๊ะข้างเตียง หากคุณต้องการทำอาหารให้มากขึ้น ให้ออกไปเดินตลาด

4. หากิจกรรมอื่น ๆ ทำ
คุณต้องสร้างแรงจูงใจในการทำกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การอ่านหนังสือ หรือจะ หา Event ของกิจกรรมนั้นๆ ทำ เช่นคุณชอบอ่านหนังสือ  ลองไปงานสัปดาห์หนังสือ หรือตามร้านหนังสือที่มีคาเฟ่อยู่ด้วยสิ จะช่วยให้คุณอยู่กับกิจกรรมนั้น ๆ ได้นานขึ้น มากกว่าอยู่กับโทรศัพท์มือถือก็ได้นะ

5. ใส่ใจกับร่างกายของคุณ
หยุดเล่นโทรศัพท์ของคุณแล้วลองไปเดินเล่น ในตอนแรกคุณอาจประหลาดใจที่คุณอยากเล่นโทรศัพท์ของคุณมาก แต่ว่าเมื่อคุณลองใช้เวลากับร่างกายของคุณ ลองชื่นชมกับธรรมชาติ 
อยู่กับตัวเอง ในที่สุดคุณอาจพบว่าอาการติดมือถือนั้นมันจะหายไปเอง..

ที่มา : nytimes

Author

ผู้เรียบเรียง : จุฑามาศ ภิญโญศรี
Email : jutamas.p@msu.ac.th
หมายเลขติดต่อภายใน : 0942915414

Related Posts